Bao Cao de Tai Nghien Cuu Khoa Hoc Sinh Vien 2011

May 29, 2016 | Author: Jennifer Hansen | Category: Types, Books - Non-fiction
Share Embed Donate


Short Description

Bao cao khoa hoc ve he thong giam sat an ninh mang Nagios...

Description

Khoa Công nghệ Thông tin – Trường Đại học Đà Lạt

Xây Dựng Giải Pháp Giám Sát Mạng Dựa Trên Mã Nguồn Mở Vũ Minh Quan 0710328 - Đỗ Văn Quyền 0712392 - Đặng Đình Lành 0712372 - Bùi Long Anh Quân 0712390. Lớp CTK31, Khoa Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Đà Lạt Giáo viên hướng dẫn: Ths. Trần Thống. Email:[email protected] Tóm tắt – Trong bài báo này, chúng tôi tập trung nghiên cứu về vấn đề giám sát hoạt động của một hệ thống mạng dựa trên phần mềm mã nguồn mở Nagios chạy trên hệ điều hành mở CentOS. Đồng thời, chúng tôi cũng tìm hiểu về vai trò và cách thức hoạt động của các giao thức hỗ trợ giám sát mạng như SNMP. Cuối cùng, chúng tôi đưa ra một giải pháp hoàn chỉnh nhằm giám sát hoạt động một hệ thống mạng dựa theo mô hình mạng doanh nghiệp, hệ thống này có khả năng giám sát hoạt động của hạ tầng mạng cũng như các dịch vụ mạng bằng cách sử dụng giải pháp tích hợp dựa trên Nagios, Solarwinds. Từ khóa – SNMP, Nagios, Monitoring, Configuration, Solarwinds.

I. GIỚI THIỆU Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, sự đầu tư cho hạ tầng mạng trong mỗi doanh nghiệp ngày càng tăng cao, dẫn đến việc quản trị sự cố một hệ thống mạng gặp rất nhiều khó khăn. Đi cùng với những lợi ích khi phát triển hạ tầng mạng như băng thông cao, khối lượng dữ liệu trong mạng lớn, đáp ứng được nhu cầu của người dùng, hệ thống mạng phải đối đầu với rất nhiều thách thức như các cuộc tấn công bên ngoài, tính sẵn sàng của thiết bị, tài nguyên của hệ thống,… Một trong những giải pháp hữu hiệu nhất để giải quyết vấn đề này là thực hiện việc giải pháp giám sát mạng, dựa trên những thông tin thu thập được thông qua quá trình giám sát, các nhân viên quản trị mạng có thể phân tích, đưa ra những đánh giá, dự báo, giải pháp nhằm giải quyết những vấn đề trên. Để thực hiện giám sát mạng có hiệu quả, một chương trình giám sát phải đáp ứng được các yêu cầu sau: phải đảm bảo chương trình luôn hoạt động, tính linh hoạt, chức năng hiệu quả, đơn giản trong triển khai, chi phí thấp. Hiện nay, có khá nhiều phần mềm hỗ trợ việc giám sát mạng có hiệu quả như Nagios, Zabbix, Zenoss, Cacti,… Trong bài báo này, chúng tôi đề cập đến Nagios, một phần mềm mã nguồn mở với nhiều chức năng mạnh mẽ cho phép quản lý các thiết bị, dịch vụ trong hệ thống mạng. Mục tiêu của chúng tôi trong bài báo này là giúp cho mọi người có cái nhìn tổng quan về một hệ thống giám sát mạng hoàn chỉnh, đồng thời đưa ra một giải pháp cụ thể đối với một hệ thống mạng dành cho doanh nghiệp. Bài báo này được viết theo cấu trúc như sau:  Giám sát mạng là gì, cần giám sát những gì trong hệ thống mạng, tầm quan trọng của hoạt động giám sát mạng.  Cơ chế và cách thức hoạt động của giao thức hỗ trợ giám sát mạng SNMP.  Giới thiệu, triển khai và đánh giá giải pháp.

1

Đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên 2010Kết luận và hướng phát triển II. GIÁM SÁT MẠNG

A. Giám sát mạng Là một thuật ngữ dùng để chỉ việc sử dụng liên tục một hệ thống (có thể là một chương trình hoặc một thiết bị) để theo dõi tất cả các hoạt động của các thiết bị, các dịch vụ trong một hệ thống mạng. B. Cần giám sát những gì và tại sao? Đối với hệ thống mạng, điều quan trọng nhất là nắm được những thông tin chính xác nhất vào mọi thời điểm. Những thông tin cần nắm bắt khi giám sát một hệ thống mạng bao gồm:  Tính sẵn sàng của thiết bị (Router, Switch, Server,…): những thiết bị giữ cho mạng hoạt động  Các dịch vụ trong hệ thống (dns, ftp, http,…): những dịch vụ này đóng vai trò quan trọng trong một công ty, tổ chức, nếu các dịch vụ này không được đảm bào hoạt động bình thường và liên tục, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công ty, tổ chức đó.  Tài nguyên hệ thống: Các ứng dụng đều đòi hỏi tài nguyên hệ thống, việc giám sát tài nguyên sẽ đảm bảo cho chúng ta có những can thiệp kịp thời, tránh ảnh hưởng đến hệ thống.  Lưu lượng trong mạng: nhằm đưa ra những giải pháp, ngăn ngừa hiện tượng quá tải trong mạng.  Các chức năng về bảo mật: nhằm đảm bảo an ninh trong hệ thống.  Nhiệt độ, thông tin về máy chủ, máy in: giúp tránh những hư hỏng xảy ra.  Tạo file log: thu được những thông tin về những thay đổi trong hệ thống. C. Tầm quan trọng của hoạt động giám sát mạng

Khoa Công nghệ Thông tin – Trường Đại học Đà Lạt Hình 1: Ví dụ về số lượng các tham số cần giám sát trong mô hình mạng Giả sử một quản trị viên đang quản lý một hệ thống mạng của công ty bao gồm 10 Server. Trong mỗi Server, quản trị viên đó phải lần lượt kiểm tra 8 tham số. Như vậy, mỗi ngày, phải kiểm tra 80 tham số, việc đó tiêu tốn khoảng thời gian khá lớn. Nếu hệ thống mạng có nhiều thiết bị hơn nữa, việc kiểm tra từng tham số như vậy là không khả quan, vì vậy, việc sử dụng một hệ thống giám sát là cần thiết. Sử dụng hệ thống giám sát, chúng ta có thể tiết kiệm khá nhiều thời gian, thay vì tốn 10 tiếng để kiểm tra toàn bộ, chúng ta chỉ tốn khoảng 10 phút. Hơn nữa, khi biết được những sự cố xảy ra trong mạng, chúng ta có thể khắc phục được những sự cố đó một cách kịp thời, đồng thời đưa ra được những chính sách hợp lý trong việc giới hạn truy cập, quản lý băng thông, bảo trì, nâng cấp hệ thống,… Những hoạt động đó giúp cho việc quản trị mạng trở nên dễ dàng, có hiệu quả, nâng cao hiệu suất công việc. III. GIAO THỨC SNMP Giao thức SNMP[1] (System Network Management Protocol) là giao thức được sử dụng để hỗ trợ cho việc giám sát các thiết bị mạng cũng như các thiết bị khác trong trung tâm dữ liệu (Data Center). Giao thức SNMP là một phần trong bộ giao thức TCP/IP. Trong môi trường data center, mỗi Server được cài đặt agent giao tiếp với nhau thông qua giao thức SNMP để quảng bá trạng thái của mỗi thiết bị. Thiết bị manager (Monitoring Server) tập trung dữ liệu từ nhiều nút. Giao thức SNMP gồm 3 thành phần chính: 1) Các thiết bị – là nơi mà agent được cài đặt. 2) Các agent – được cài đặt trên thiết bị. 3) Monitoring Server – Phần mềm nhận dữ liệu giám sát từ agent. Dữ liệu có thể được tập hợp bằng cách sử dụng các phương thức GetRequest, SetRequest,GetNextRequest, Response, Trap… Có nghĩa là hệ thống giám sát có thể yêu cầu 1 giá trị từ Server “get” hoặc có thể thiết lập “trap”.

Hình 2: Cấu trúc PDU của giao thức SNMP Giao thức SNMP hoạt động ở tầng 7 của mô hình OSI (tầng Application) và sử dụng UDP port 161 để giao tiếp vì giao thức SNMP không cần hồi báo và chỉ sử dụng cho mục đích giám sát. Cấu trúc cơ bảncủa PDU trong giao thức SNMP(Hình 2) bao gồm IP header, UDP header, version, community type,requestid, error status, error index, variable bindings. Có 3 phiên bản chính của giao thức SNMP. Phiên bản 1 [RFC 1065, 1066, 1067, 1156] có vấn đề trong bảo mật và chứng thực. Lỗi đó được khắc phục ở phiên bản 2 [RFC 1213]. Trong phiên bản 3, giao thức SNMP được cải tiến để có thể cấu hình từ xa [RFC 3411, 3418].

2

Đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên 2010

Hình 3: Sơ đồ hoạt động của giao thức SNMP IV. NAGIOS A. Giới thiệu về chương trình Nagios Là 1 phần mềm mã nguồn mở, là một ứng dụng rất mạnh cho việc giám sát mạng. Nó phù hợp với các hệ thống mạng lớn và nhỏ. Ưu điểm lớn nhất của Nagios là tính mở của chương trình, ta có thể cấu hình Nagios theo nhiều cách, đồng thời có thể mở rộng theo nhu cầu của người sử dụng. Nagios giúp cho việc phát hiện và giải quyết vấn đề xảy ra trong hệ thống được tiến hành một cách hiệu quả nhất. Nagios[3] hoạt động bằng cách kiểm tra xem một máy chủ hoặc dịch vụ có hoạt động tốt không và lưu trữ trạng thái của nó. Trạng thái của một dịch vụ có một trong bốn giá trị OK, WARNING, CRITICAL, UNKNOWN. Điều quan trọng là nó thật sự xác định được tình trạng hiện tại.Để tránh phát hiện tạm thời và ngẫu nhiên vấn đề, Nagios sử dụng trạng thái tạm thời và cố định mô tả tình trạng hiện tại của một máy chủ lưu trữ hoặc dịch vụ. Để xử lý tình huống khi một dịch vụ ngưng hoạt động trong một thời gian rất ngắn, hoặc các kiểm tra tạm thời khôngthành công, người ta đưa ra trạng thái tạm thời. Khi trạng thái của một kiểm tra là UNKNOWN, hoặc khác các trạng thái trước đó, Nagios sẽ tiến hành kiểm tra lại các máy chủ, dịch vụ nhiều lần để đảm bảo rằng thay đổi là cố định trong một khoảng thời gian dài. Số lần kiểm tra được cấu hình trong phần định nghĩa các dịch vụ. Nagios giả định rằng các kết quả mới là một trạng tạm thời. Sau khi tiến hành kiểm tra nhiều lần mà trạng thái không đổi, thì nó được coi là một trạng thái cố định. Mỗi Host và Service được định nghĩa số thử kiểm tra sẽ được thực hiện trước khi nó có thể được giả định rằng thay đổi là vĩnh viễn. Điều này cho phép linh hoạt trong việc kiểm tra các sự cố. Thiết lập số lượng kiểm tra một sẽ gây ra các thay đổi được coi là khó khăn ngay lập tức. Sau đây là một minh họa cho trạng thái tạm thời và cố định, giả sử số lần kiểm tra là 3 ta sẽ có:

Hình 4: Sơ đồ mô tả cách thức Nagios thông báo các trạng thái

Khoa Công nghệ Thông tin – Trường Đại học Đà Lạt Tính năng này cho phép bỏ qua sự cố ngưng hoạt động trong thời gian ngắn của một dịch vụ.Nó cũng rất hữu ích để thực hiện các kiểm tra định kỳ ngay cả khi mọi thứ hoạt động tốt. Các chức năng chính của Nagios: Các chức năng của Nagios rất linh hoạt, nó có thể được cấu hình để theo dõi cơ sở hạ tầng CNTT theo cách ta muốn. Nó cũng có một cơ chế để tự động phản ứng với các vấn đề, và một hệ thống cảnh báo mạnh. Tất cả điều này được dựa trên một hệ thống định nghĩa các đối tượng rõ ràng:  Commands: được định nghĩa về cách Nagios cần thực hiện các loại kiểm tra, chúng là một lớp trừu tượng cho phép ta nhóm các hoạt động tương tự lại với nhau.  Time-periods:là ngày và thời gian kéo dài mà trong đó một hoạt động nên hay không nên được thực hiện. Ví dụ: thứ 2 đến thứ 6 9:00-17:00.  Contacts và Contact groups: là những người cần được cảnh báo, cùng với thông tin về cách thức và thời gian họ cần được cảnh báo. Contacts có thể được nhóm lại thành Contact groups.  Host: là những máy vật lý, cùng với thông tin về việc ai sẽ được liên lạc, làm thế nào kiểm tra phải được thực hiện, và khi nào. Host có thể được nhóm lại thành các Host group, mỗi host có thể là một thành viên của nhiều Host group.  Services: là các chức năng khác nhau hoặc các tài nguyên cần được giám sát, cùng với thông tin về những người cần được liên lạc, làm thế nào kiểm tra phải được thực hiện, và khi nào. Service có thể được nhóm lại thành các service group, mỗi service có thể là một thành viên của nhiều service group.  Host và service escalation: định nghĩa khoảng thời gian được chỉ ra mà sau đó người phụ trách nên được cảnh báo của các sự kiện nào đó - ví dụ một máy chủ quan trọng là ngưng hoạt hơn 4 giờ nên cảnh báo cho quản trị viên để họ bắt đầu theo dõi các vấn đề. B. Đề xuất giải pháp, triển khai mô hình

Để tiến hành kiểm tra và đánh giá hoạt động của một hệ thống giám sát, chúng tôi xây dựng một mô hình mạng mô phỏng hoạt động của hệ thống một mạng doanh nghiệp như trong Hình 5. Hệ thống này được cài đặt và thử nghiệm tại phòng thực hành mạng khoa CNTT. Hệ thống bao gồm: 1 Router 2621XM Series, 2 Switch 3560 Catalyst Series, 4 Server: 1 DNS Server, 1 FTP Server, 1 Web Server kết hợp Mail Server, 1 Server có nhiệm vụ chạy phần mềm giám sát Nagios. Những mục tiêu cần giám sát trong mô hình:  Hạ tầng: Theo dõi Router, Switch, End User o PING: Kiểm tra kết nối từ Server chạy Nagios đến các thiết bị cần giám sát. o CPU load: Kiểm tra tải CPU của thiết bị. o IOS version: Kiểm tra phiên bản hệ điều hành. o Interface Table: Kiểm tra trạng thái các port, gồm 2 trạng thái Up hoặc Down. o Memory: Kiểm tra tình trạng bộ nhớ đang được sử dụng của thiết bị. o Port Bandwidth: Kiểm tra băng thông được sử dụng của port. o Port Link Status: Kiểm tra trạng thái liên kết. o Nhiệt độ: Kiểm tra mức nhiệt độ của thiết bị. o Uptime: Khoảng thời gian chạy của thiết bị tính từ lúc bật.  Dịch vụ o DNS: Kiểm tra dịch vụ phân giải tên miền. o HTTP: Kiểm tra dịch vụ Web. o POP3: Kiểm tra dịch vụ WINS. o FTP: Kiểm tra dịch vụ truyền dữ liệu. Quá trình triển khai:  Cấu hình IP cho các thiết bị, thiết lập tất cả kết nối giữa các thiết bị như trong mô hình.  Cài đặt các dịch vụ như DNS, FTP, HTTP,… cho các Server cần giám sát.  Cài đặt chương trình NSClient trên các thiết bị cần giám sát.

Hình 6: Thư mục chứa các file cfg để định nghĩa thiết bị, dịch vụ Hình 5: Mô hình mạng cần giám sát

3

Đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên 2010

 Cài đặt chương trình Nagios dựa trên hệ điều hành mã nguồn mở CentOS trong Nagios Server.

Khoa Công nghệ Thông tin – Trường Đại học Đà Lạt  Cài đặt các plugin cần thiết để hỗ trợ chương trình Nagios như MRTG, Check Table Interface, Check Temp,…  Tiến hành cấu hình cho chương trình Nagios.  Định nghĩa các thiết bị, các dịch vụ cần giám sát thông qua các file config của Nagios như Switch.cfg, windows.cfg,…(Hình 6).  Định nghĩa các host hoặc thiết bị cần giám sát dựa trên địa chỉ IP của thiết bị (Hình 7).Giám sát tổng quan về tình trạng chung của hệ thống mạng(Hình 10): Giám sát số lượng các host đang up hoặc down, số lượng các Warning, Problems, Critical, Pending, OK… Dựa vào các tham số đó, chương trình Nagios tự động đánh giá và đưa ra cảnh báo về tình trạng của các thiết bị, các dịch vụ như Host Health, Service Health.

Hình 10: Tổng quát về tình trạng của hệ thống mạng 

Xem danh sách tất cảcác thiết bị đang được giám sát, tình trạng của thiết bị(Hình 11).

Hình 7: Định nghĩa 1 host cần giám sát. 

Định nghĩa các dịch vụ cần giám sát trên các thiết bị(Hình 8).

Hình 11: Danh sách tất cả các thiết bị được giám sát 

Thông tin giám sát tổng quan tất cả các thiết bị, chi tiết từng dịch vụ giám sát theo danh sách (Hình 12).

Hình 8: Định nghĩa 1 dịch vụ cần giám sát. Sau đó, tiến hành giám sát các thiết bị dựa vào giao diện web. Các bước tiến hành giám sát bao gồm:  Sử dụng tài khoản admin của Nagios, đăng nhập vào giao diện web (Hình 9).

Hình 12: Thông tin chi tiết về thiết bị, dịch vụ. Hình 9: Giao diện đăng nhập của Nagios.

4

Đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên 2010Phân loại theo nhóm: Phân loại các nhóm dựa vào loại thiết bị, mô hình này bao gồm 2 nhóm: nhóm các thiết

Khoa Công nghệ Thông tin – Trường Đại học Đà Lạt bị Router, Switch và nhóm các Server, trong mỗi nhóm, chương trình Nagios liệt kê chi tiết danh sách từng thiết bị thuộc mỗi nhóm, trạng thái liên kết, số cảnh báo(Hình 13).

Hình 13: Danh sách các nhóm và chi tiết thiết bị của từng nhóm 

Chức năng lập lịch cảnh báo: Cho phép chúng ta lập lịch tiến hành giám sát (Hình 14, 15).

C. Khắc phục sự cố mạng Sau khi triển khai hoàn chỉnh giải pháp, toàn bộ hệ thống bao gồm hạ tầng và dịch vụ mạng đã được giám sát, theo dõi thông qua Nagios. Khi có bất kì vấn đề gì xảy ra, chương trình Nagios sẽ đưa ra những cảnh báo tương ứng để người quản trị có thể phát hiện sự cố và nhanh chóng khắc phục. Những sự cố thường xảy ra trong mạng bao gồm: thiết bị mất kết nối, quá tải đường truyền, thiếu tài nguyên, 1 ứng dụng nào đó của Server xảy ra lỗi,… Giả sử, trong mô hình trên, chúng ta nhận được thông báo về 1 số lỗi xảy ra trong hệ thống. Nếu không triển khai giám sát mạng, người quản trị phải dựa vào những triệu chứng để đưa ra những dự đoán về nguyên nhân phát sinh lỗi. Nhưng sau khi đã triển khai chương trình Nagios, những gì người quản trị cần làm là đăng nhập vào giao diện web của chương trình Nagios và xem qua các thông tin về các thiết bị, dịch vụ được giám sát. Trong trường hợp này, người quản trị phát hiện được 2 sự cố xảy ra trong mạng:

Hình 17: Sự cố về dịch vụ DNS 

Sự cố đầu tiên xảy ra ở DNS Server, vì 1 lý do gì đó, dịch vụ DNS không hoạt động, hệ thống sẽ xuất cảnh báo CRITICAL (Hình 17).

Hình 14: Danh sách các thiết bị và dịch vụ để chúng ta lựa chọn cho quá trình lập lịch

Hình 15: Quá trình lập lịch 

Chức năng Event Log ghi lại tất cả các cảnh báo về thời gian, dịch vụ, thiết bị xảy ra trong hệ thống(Hình 16). Đây là thành phần rất quan trọng của chương trình Nagios, dựa vào đó, người quản trị có thể giải quyết sự cố trong mạng.

Hình 16: Event Log

5

Đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên 2010

Hình 18: Sự cố về thiết bị Switch Distribution 1 

Sự cố thứ 2 là về tình trạng tài nguyên bộ nhớcủa của Switch bị đầy. Dựa vào những thông báo này, người quản trị có thể đưa ra những giải pháp như kiểm tra lại dịch vụ chạy trên Server, nâng cấp hệ thống,… để giải quyết vấn đề. Ngoài ra, để tối ưu hóa quá trình giám sát mạng, đồng thời giảm thiểu những thiệt hại có thể xảy ra khi hệ thống gặp sự cố, giúp người quản trị có thể nhanh chóng phát hiện ra khi hệ thống trục trặc, chương trình Nagios có chức năng tự động gửi những cảnh báo khi sự cố phát sinh đến mail hoặc điện thoại của người quản trị. Những cảnh báo này có độ chi tiết

Khoa Công nghệ Thông tin – Trường Đại học Đà Lạt khá cao, nó chỉ rõ trạng thái và vấn đề xảy ra trong hệ thống, nhờ vậy, người quản trị biết phải làm gì.

o o o o o o o o

Độ sẵn sàng của mạng. Công suất sử dụng băng thông. Các bộ đệm được sử dụng và các lỗi xảy ra. Tình trạng CPU và bộ nhớ đang sử dụng. Các interface bị lỗi hoặc từ chối truyền dữ liệu. Độ trễ của mạng. Giám sát từng node, interface, trạng thái. Dung lượng sử dụng.

Hình 19: Những mail cảnh báo về sự cố mạng D. Đánh giá chương trình Nagios Sau khi tiến hành triển khai chương trình Nagios để giám sát mô hình mạng như trên, chúng tôi đưa ra những đánh giá tổng quát về chương trình:  Ưu điểm: o Là phần mã nguồn mở, miễn phí. o Cung cấp giao diện đồ họa đẹp mắt, thân thiện đối với người dùng. o Tính mở rộng cao. o Có khả năng theo dõi định kì theo thời gian đã được cấu hình trước. o Ít tốn tài nguyên hệ thống. o Có cơ chế tự động cảnh báo cho người quản trị khi có sự cố xảy ra. o Tự động tạo các báo cáo theo lịch biểu ấn định. o Độ ổn định cao khi giám sát hệ thống mạng. o Đặc biệt Nagios có khả năng giám sát phân tán nên có thể hỗ trợ tối đa 100 000 node.  Nhược điểm: o Không có khả năng tự động nhận biết các thiết bị giám sát trong mạng mà cần phải định nghĩa trên Nagios Server. o Cần phải cài đặt từng plugin riêng cho từng dịch vụ giám sát, chính điều này khiến cho việc cấu hình Nagios trở nên khá phức tạp. o Một số thiết bị mới chưa thể giám sát được, ví dụ như Access Point, … o Triển khai khó vì phải thực hiện trên CentOS. E. So sánh với một số công cụ khác để rút ra sự khác biệt Giới thiệu và triển khai OrionNetwork Performance Monitor [5] trên thiết bị phần cứng Cisco. Orion Network Performance Monitor (Orion NPM) cung cấp khả năng phát hiện lỗi toàn diện và quản lý hiệu suất mạng mà quy mô với sự tăng trưởng nhanh và mở rộng mạng lưới với các nhu cầu giám sát mạng của bạn, cho phép bạn thu thập và xem tính khả dụng theo thời gian thực và số liệu thống kê lịch sử trực tiếp từ trình duyệt web của bạn. Có khả năng theo dõi, thu thập và phân tích dữ liệu từ thiết bị định tuyến, chuyển mạch, tường lửa, máy chủ, và bất cứ thiết bị hỗ trợ SNMP, là một các giải pháp cho các chuyên gia công nghệ thông tin để giám sát trên bất kì các hệ thống lớn của mạng mà không cần lo tới kích thước của mạng. Orion NPM sẽ theo dõi các thông số quan trọng sau đây:

6

Đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên 2010

Hình 20:Kết quả giám sát thử nghiệm trên Router Cisco

Hình 21: Thông tin chi tiết về thiết bị và biểu đồ đánh giá trạng thái hoạt động của Router Các Tiêu Chí

Về triển khai

Kĩ thuật quản lí

Các chức năng

Nagios

SolarWinds

Cài đặt đơn giản, nhanh chóng.

Cài đặt phức tạp và tốn nhiều thời gian. Có khả năng giám sát cho những hệ thống lớn, giới hạn ở khoảng 100.000 node. Hỗ trợ theo dõi toàn bộ hệ thống một cách tập trung,

Cấu hình đơn giản, cài đặt nhanh chóng qua IIS.

Khả năng mở rộng.

Quản lý tập trung.

Có khả năng mở rộng giám sát cho bất kì kích thước nào của hệ thống mạng. Tương tự như Nagios.

Khoa Công nghệ Thông tin – Trường Đại học Đà Lạt 

trực quan,chi tiết qua giao diện web. Thông tin hiển thị. Độ ổn định khi hoạt động của công cụ.

Hiệu quả giám sát

Tính chính xác.

Các thông tin hiển thị vẫn còn hạn chế. Hoạt động ổn định khi giám sát những hệ thống mạng lớn. Cung cấp thông tin chính xác cho người quản trị biết khi có sự cố xảy ra.

Khả năng giám sát với các loại thiết bị và dịch vụ.

Giám sát hầu hết các thiết bị và dịch vụ phổ biến.

Khả năng cảnh báo.

Cung cấp các cảnh báo cho người dùng thông qua Email, SMS, syslog.

Giao diện quản lí. Bảo trì, sửa chữa.

Cung cấp thông tin giám sát qua giao diện web rất trực quan. Rất phức tạp vì Nagios không hỗ trợ cấu hình qua giao diện web. Hoàn toàn miễn phí đối với phiên bản mã nguồn mở.

Chi phí đầu tư

Thông tin hiển thị tương đối rõ ràng, đầy đủ cho người quản trị. Hoạt động ổn định cho các hệ thống lớn đến rất lớn, không phụ thuộc vào kích cỡ của mạng. Tương tự như Nagios Có khả năng giám sát nhiều loại thiết bị mới hơn như Access Point… mà Nagios chưa làm được. SNMP, Orion NPM thu thập thông tin trong một cơ sở dữ liệu SQL và report lên giao diện web. Tương tự như Nagios. Đơn giản vì nó hỗ trợ cấu hình toàn bộ qua giao diện web. Phải đăng kí và trả phí để sử dụng.

Xác định nhanh nguyên nhân cốt lõi của vấn đề một cách nhanh chóng và dễ dàng. Giảm thiểu công sức tìm kiếm,di chuyển của nhân viên quản trị mạng.  Tạo ra sự hài lòng của người dùng trong mạng nội bộ.  Tự động gởi cảnh báo qua SMS hoặc email giúp nhân viên quản trị mạng có thể khắc phục sự cố nhanh chóng, kịp thời thông qua các kết nối từ xa bằng internet… Đảm bảo hệ thống mạng của danh nghiệp hoạt động liên tục và ổn định.  Tự động tạo các báo cáo qua lịch biểu ấn định.  Người sử dụng có thể tạo ra nhiều mẫu báo cáo khác nhau.  Xác định các xu hướng xảy ra trong tương lai. Tối ưu hóa và định mức đầu tư đúng mức, đúng chỗ vào hạ tầng của hệ thống mạng.  Tất cả các yếu tố bên trên dẫn đến việc có thể tiết kiệm được chi phí, ngân sách đầu tư. Bên cạnh các phần mềm nhìn chung, khi quản trị hệ thống mạng, việc giám sát đóng vai trò rất quan trọng. Nó ảnh hưởng lớn đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp hiện nay. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm mạnh hỗ trợ hiệu quả cho quá trình giám sát mạng như Nagios, CACTI, Zenoss, Zabbix,…Việc lựa chọn phần mềm phụ thuộc vào quy mô mạng mà chúng ta quản trị. Và đặc biệt có thể kết hợp một số phần mềm với nhau để tăng cường hiệu quả của việc giám sát mạng hiện nay. Và chúng ta cũng có khá nhiều thiết bị phần cứng hỗ trợ cho việc giám sát mạng, sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm sẽ cho hiệu quả cao nhất, mang lại sự tối ưu. Đề tài có thể phát triển bằng cách mở rộng giải pháp kết hợp với một số thành phần khác như tường lửa, IPS, IDS nhằm tăng cường khả năng giám sát và bảo vệ hệ thống mạng. Bài báo được thực hiện theo đăng kí đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2010-2011của sinh viên khoa CNTT với sự hướng dẫn khoa học của giáo viên Ths. Trần Thống.

[1]

[2]

[3] [4] [5]

Bảng 1.So sánh hai công cụ Nagios core với Orion NPM V. KẾT LUẬN VÀ HƯỚNG PHÁT TRIỂN Từ các công cụ được giới thiệu và triển khai ở trên chúng tôi rút ra một số lợi ích từ việc giám sát hệ thống mạng tự động bằng các phần mềm giám sát như sau:

7

Đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên 2010

VI. TÀI LIỆU THAM KHẢO Use of open source technologies for enterprise Server monitoring using SNMP, Anshul Kaushik, 2010. Nagios 3 Enterprise Network Monitoring Including Plug-Ins and Hardware Devices, Max Schubert Derick, Derrick Bennett, John Strand, Jonathan Gines, 2008. Learning Nagios 3.0, Wojciech Kocjan,2008. Luận văn tốt nghiệp “Tìm hiểu triển khai giải pháp giám sát mạng”, Lương Võ Công Khoa, 2010. SolarWinds, Orion Network Performance Monitor Quick Start Guide, 2011.

View more...

Comments

Copyright ©2017 KUPDF Inc.
SUPPORT KUPDF